การให้ความร้อนเฉพาะที่ hyperthermia กี่องศาช่วยรักษามะเร็ง

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเลยทำให้ทุก ๆ วันนี้ชีวิตประจำของเรามีสิ่งต่าง ๆ เข้ามาอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเดินทาง การกิน การใช้ชีวิต การทำธุรกรรมทางการเงิน ไม่เว้นแม้แต่การรักษาพยาบาล เทคโนโลยีก็พร้อมเข้ามาตอบโจทย์การรักษาได้อย่างดีเยี่ยม แล้ววันนี้ Science and Technology News จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ hyperthermia ตัวช่วยสำคัญของการรักษามะเร็งกันค่ะ Hyperthermia ช่วยรักษามะเร็งได้ยังไง? โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย…

Continue Reading

รถยนต์ไร้คนขับ นวัตกรรมแห่งอนาคต ปลอดภัยจริงหรือ

ยิ่งโลกหมุนเวียนไปเท่าไหร่ มนุษย์ก็มักจะคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์ความต้องการและความสะดวกสบายของตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งกระแสที่ไม่พูดไม่ได้คงจะเป็น ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ ที่หลายคนยกให้เป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตที่เต็มไปด้วยข้อดี แต่ในเวลาเดียวกันหลายคนก็ตั้งคำถามว่าสิ่ง ๆ นี้ปลอดภัยและพร้อมใช้จริงหรือ รถ Telsa พุ่งชนต้นไม้ข้างทาง คนตั้งคำถามหาความปลอดภัย สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ จะอาศัยระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Automated Driving Systems หรือ ADSs มีลักษณะการทำงานคล้าย ๆ กับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเครื่องบิน…

Continue Reading

โลกถึงจุดเปลี่ยน เทรนด์ Digital Payment ใช้จ่ายไร้สัมผัสมาแรง

โควิด-19 ปัจจัยสำคัญต่อการชำระเงินแบบ Digital Payment ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดหนัก คนก็เริ่มหันมาให้ความสนใจสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม การออกกำลังกาย หรือแม้แต่การใช้ชีวิต ก็จะระวังตัวเองมากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าตัว นั่นเป็นเพราะเราไม่รู้เลยว่ารอบ ๆ ตัวเราจะมีเชื้อโรคอะไรแปลกปลอมเข้ามาหรือไม่ ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้เหมารวมไปถึงการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การชำระเงิน’ ที่แต่เดิมคนก็จะเคยชินกับการใช้ธนบัตร เหรียญ หรือบัตรเครดิตกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในตอนนี้โลกของเราได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ซึ่งในตอนนี้ไม่เพียงแค่การซื้อของออนไลน์เท่านั้นที่มีอิทธิพลต่อการชำระเงินแบบดิจิทัล…

Continue Reading

นวัตกรรมลดพุงที่น่าจับตามอง ลดได้จริง หรือแค่คำโฆษณา

ปัญหาน้ำหนักเกิน โรคอ้วน ทุกคนรู้ดีว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบที่ไม่ดีให้กับร่างกาย แต่ทว่าหลายคนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ อาจจะด้วยการรับประทานอาหาร การดำเนินชีวิต หรืออะไรก็แล้วแต่ คนจึงหาทางลัดด้วยการพึ่งพานวัตกรรมลดน้ำหนักกันมากขึ้น สงสัยไหมทำไมไขมันช่องท้อง ถึงเอาออกยากที่สุด? นวัตกรรมลดน้ำหนัก เป็นนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมมากในสมัยนี้ เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าเทคนิคเหล่านี้ทำให้ได้ผลจริง ไม่ต้องออกกำลังกาย ไม่ต้องจมอยู่กับความเครียด ซึ่งปัญหาความอ้วนเกิดขึ้นมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารที่รับประทานเข้าไปได้หมด จึงนำไปสู่การสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อสะสมไปเรื่อย ๆ เราจะเรียกสิ่งนี้ว่าไขมันส่วนเกิน แต่ไขมันที่ถือได้ว่าเป็นงานหินที่สุดสำหรับการเอาออก จะเรียกว่า…

Continue Reading

มาแน่ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ที่คนและธุรกิจต้องเตรียมรับมือ

ยิ่งมนุษย์อยู่บนโลกใบนี้นานเท่าไหร่ ความล้ำหน้าทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น คงไม่แปลกใจที่ทำไมในสมัยนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ๆ เราก็มักจะได้เห็นสิ่งล้ำหน้าที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะมีมาก่อนเสมอ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าในอนาคตจะมีอะไรอีก? วันนี้มาหาคำตอบกัน เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต จะเกิดขึ้นภายใน 10 ปี ซึ่งถึงแม้ว่าประเด็นที่เรากำลังพูดถึง จะเป็นการบรรยายพิเศษในงาน THAILAND TECH SHOW 2019 แต่จากการบรรยายของ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ได้พูดถึง10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง…

Continue Reading