คอเลสเตอรอล คืออะไร ค่าเลือดปกติต้องอยู่ที่เท่าไหร่?

ความอันตรายของคอเลสเตอรอลที่ต้องระวัง!

แม้ ‘ความอ้วน’ หรือโรคอ้วนจะเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่าง ๆ แต่ถึงอย่างไรใช่ว่าการที่เรามีรูปร่างผอมบางหรือสมส่วนจะไม่มีความเสี่ยงต่อโรคร้าย โดยเฉพาะคอเลสเตอรอลในเลือดที่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคนอ้วนส่วนใหญ่เท่านั้น แต่สำหรับคนรูปร่างทั่วไปหากไม่ระวังการรับประทานอาหาร หรือแม้แต่ในเรื่องของกรรมพันธุ์ การสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ก็มีโอกาสเผชิญหน้ากับคอเลสเตอรอลได้เช่นกัน วันนี้เราพาทุกคนไปไขคำตอบว่าจริง ๆ แล้วคอเลสเตอรอล คืออะไรกันแน่? มีความอันตรายยังไง และส่งผลเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรบ้าง

คอเลสเตอรอลสูงอันตรายกว่าที่คิด

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) คือสารประกอบไขมันชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายของเรายังคงต้องการคอเลสเตอรอลบางอย่างเพื่อส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้น แต่ถึงอย่างไรเมื่อร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป อาจทำให้คอเลสเตอรอลสูง (High Cholesterol) ที่เป็นภาวะระดับคอเลสเตอรอลที่อันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ที่เป็นภาวะที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้นั่นเอง

อาหารฟาสต์ฟู้ดส์
คอเลสเตอรอลทำร้ายสุขภาพ

ซึ่งคอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ และยังพบได้ในอาหารบางประเภท แต่ทั้งนี้ควรรับในปริมาณที่เพียงพอเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ โดยคอเลสเตอรอลสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่

 • คอเลสเตอรรอลชนิดที่ดี (High-Density Lipoprotein: HDL) ทำหน้าที่ในการนำคอเลสเตอรอลส่วนเกินจากเซลล์กลับไปยังตับ เพื่อทำลายหรือขับออกในรูปแบบของของเสียออกจากร่างกาย
 • คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (Low-Density Lipoprotein: LDL) ทำหน้าที่ขนส่งคอเลสเตอรอลไปยังเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย หากคอเลสเตอรอลมีมากกว่าที่เซลล์ต้องการ ก็จะทำให้เกิดการสะสมตรงบริเวณผนังหลอดเลือด เป็นชนิดคอเลสเตอรอลที่อันตรายและส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้

ค่ามาตรฐานของระดับไขมันในเลือดควรเป็นเท่าไหร่?

สำหรับค่าระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด จำเป็นจะต้องน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แต่ถึงอย่างไรก็ต้องคำนวณไปถึงค่ามาตรฐานอื่น ๆ ในเลือดด้วย ดังนี้

ค่า LDL-C

 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสูง ต้องควบคุมให้น้อยกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดปานกลาง ต้องควบคุมให้น้อยกว่า 130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำ ต้องควบคุมให้น้อยกว่า 160 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

ค่า HDL-C

 • ผู้ชายมากกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
 • ผู้หญิงมากกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

Triglyceride ที่เป็นไขมันอีกชนิดในร่างกายจะต้องน้อยกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากระดับมากเกินไปจะเสี่ยงต่อโรคร้ายเช่นกัน สาเหตุเกิดมาจากกรรมพันธุ์, การไม่ออกกำลังกาย, น้ำหนักเกิน หรือการรับประทานอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และแอลกอฮอล์ หรืออาหารที่ให้แคลอรี่มากเกินไป

ในส่วนคำแนะนำของการรับประทานอาหาร บุคคลทั่วไปสามารถรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลรวมกันไม่เกิน 300 มก./วัน แต่สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรรับประทานไม่เกิน 200 มก./วัน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ

กิน – ใช้ชีวิตอย่างไรให้ห่างไกลคอเลสเตอรอล

 1. หลีกเลี่ยงเมนูของหวาน ๆ มัน ๆ เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด, ขนมปังขัดสี, แป้ง, คุกกี้ ฯลฯ
 2. รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง
 3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารคอเลสเตอรอลสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ตับ ปลาหมึก เนื้อสัตว์ติดมัน ฯลฯ
 4. งดดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อระดับคอเลสเตอรอล
 5. รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 9 เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว
 6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์ ประมาณ 20 – 30 นาที/ครั้ง

ดังนั้นหากปล่อยให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเกินไป อาจนำไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ และอัมพฤกษ์ได้แบบไม่รู้ตัว รู้แบบนี้แล้วทุกคนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ทั้งการกิน การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิต ที่สำคัญต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อวัดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากคอเลสเตอรอลที่น่าเป็นห่วงแล้ว ไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็ต้องระวังเช่นกัน ปรึกษาแพทย์เพื่อหาหนทางรักษาหรือเลือกใช้การดูดไขมันเพื่อแก้ปัญหาก็ได้เช่นกัน (ปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจ)

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *