รถยนต์ไร้คนขับ นวัตกรรมแห่งอนาคต ปลอดภัยจริงหรือ

ยิ่งโลกหมุนเวียนไปเท่าไหร่ มนุษย์ก็มักจะคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์ความต้องการและความสะดวกสบายของตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งกระแสที่ไม่พูดไม่ได้คงจะเป็น ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ ที่หลายคนยกให้เป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตที่เต็มไปด้วยข้อดี แต่ในเวลาเดียวกันหลายคนก็ตั้งคำถามว่าสิ่ง ๆ นี้ปลอดภัยและพร้อมใช้จริงหรือ

รถ Telsa พุ่งชนต้นไม้ข้างทาง คนตั้งคำถามหาความปลอดภัย

สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ จะอาศัยระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Automated Driving Systems หรือ ADSs มีลักษณะการทำงานคล้าย ๆ กับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเครื่องบิน เช่น ระบบควบคุมการขับขี่, ระบบช่วยจอด, หลบสิ่งกีดขวาง, เซนเซอร์ต่าง ๆ ฯลฯ โดยองค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (National Highway Traffic Safety Administration – NHTSA) ก็ได้มีการแบ่งระดับการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ 6 ระดับด้วยข้อจำกัดและความปลอดภัย

รถ Telsa พุ่งชนต้นไม้ข้างทาง คนตั้งคำถามหาความปลอดภัย
รถ Telsa พุ่งชนต้นไม้ข้างทาง คนตั้งคำถามหาความปลอดภัย

แต่อย่างที่รู้กันว่า ณ ขณะนี้ยานยนต์ไร้คนขับที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีผู้คนจับจ้องมากที่สุดในนาที คงต้องยกให้กับ Tesla แต่ที่ทำเอาคนหวั่นใจไม่น้อย ก็เพราะเมื่อช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อรถ Telsa แบบไร้คนขับพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในรัฐเทกซัส นี่จึงกลายเป็นประเด็นร้อนที่ผู้คนต่างถกเถียงกันครั้งใหญ่ เกี่ยวกับความเสถียรภาพของระบบขับเคลื่อนไร้คนขับของ Telsa

และก่อนหน้านั้นไม่นาน Telsa ยังเคยตกเป็นข่าวฉาวว่าเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการเปิดระบบ autopilot ในปี 2018 แต่หลังจากข่าวเริ่มซาไป Telsa ก็ยังคงเดินหน้าเปิดให้มีการทดลองระบบใหม่ที่ชื่อว่า Full Self-Driving (FSD) โดยทางบริษัทเคลมว่าได้มีการอัพเกรดจากระบบเดิมและมาพร้อมฟังก์ชั่นมากมาย แต่อย่างไรก็ตามในตอนนั้นก็มีลูกค้าบางรายได้มีการโพสต์คลิปลงบน Youtube ว่ารถมีอาการแปลก ๆ หลังจากที่เปิดใช้ FDS ทั้งยังระบุว่ารถเหมือนพยายามจะขับขึ้นบนทางรถไฟขณะที่รถไฟกำลังวิ่งมา

จริงหรือไม่ อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นเมื่อไร้คนขับ

นอกจากเหตุการณ์ของ Telsa ที่เกิดขึ้นแล้ว ยังเคยมีเหตุการณ์รถยนต์ไร้คนขับให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร อย่างอูเบอร์ (Uber) ที่อยู่ในระหว่างการทดสอบได้พุ่งชนสตรีวัย 49 ปี ระหว่างที่เธอกำลังจูงจักรยานข้ามถนนรัฐแอริโวนาในตอนกลางคืนด้วย ซึ่งจากการสืบสวนแม้จะบอกว่าอูเบอร์ไม่มีความผิด เนื่องจากเกิดขึ้นมาจากการข้ามถนนที่กระชั้นชิด บวกกับ ณ ขณะนั้นเป็นเวลากลางคืนที่บดบังทัศนียภาพ แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้คนตั้งคำถามว่ารถยนต์ไร้คนขับนี้จะมีความเป็นไปได้อีกหรือไม่ หากเกิดขึ้นจริงมันจะให้ผลดีหรือเป็นเทคโนโลยีที่หันมาทำร้านเรากันแน่ เพราะหากเป็นเช่นนั้นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากการควบคุมโดยมนุษย์เลย

จริงหรือไม่ อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นเมื่อไร้คนขับ
จริงหรือไม่ อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นเมื่อไร้คนขับ

จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ฝั่งบรรดาผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ก็ยังยืนว่าข้อดีของรถยนต์ไร้คนขับคือความปลอดภัย และส่งผลต่ออุบัติเหตุน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ควบคุมโดยมนุษย์ เพราะยานหานะเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้ขับตามกฎจราจรของเมืองต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด มีความแม่นยำ และหยุดรถได้ทันทีเมื่อเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ อย่างไรก็ตามก็จะต้องอาศัยการพัฒนาระบบให้เสร็จอย่างสมบูรณ์ ต้องใช้เวลา และย่อมมีบททดสอบข้ามามากมาย แต่ความจริงข้อหนึ่งที่ยอมรับคือ ไม่ว่าจะออกแบบรถยนต์มาดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ 100%

ซึ่งประโยชน์ที่แท้จริงของรถยนต์ไร้คนขับ คือต้องการแบ่งเบาภาระในชีวิตประจำวันของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุและผู้พิการ ที่มีความขัดข้องจากข้อจำกัดในร่างกาย ช่วยให้รถสารถขับเคลื่อนได้อย่างถูกต้องและถูกกฎจราจร ช่วยให้การจราจรไม่ติดขัด เพราะรถทุกคันสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นระเบียบด้วยระบบไร้คนขับ

ถึงอย่างไรเชื่อได้ว่าอีกไม่นานระบบรถยนต์ไร้คนขับ จะต้องโลดแล่นอย่างสมบูรณ์บนท้องถนนได้แน่นอน  แต่ถึงอย่างไรการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือการเข้าควบคุมเครื่องยนต์ด้วยตัวเองในกรณีฉุกเฉินก็อาจเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ ตราบใดที่เจ้าของค่ายรถยังไม่ได้ออกมาการันตีเรื่องความแม่นยำนี้แบบ 100%

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *