มาแน่ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ที่คนและธุรกิจต้องเตรียมรับมือ

ยิ่งมนุษย์อยู่บนโลกใบนี้นานเท่าไหร่ ความล้ำหน้าทางนวัตกรรมและเทคโนโลยีก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น คงไม่แปลกใจที่ทำไมในสมัยนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ๆ เราก็มักจะได้เห็นสิ่งล้ำหน้าที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะมีมาก่อนเสมอ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าในอนาคตจะมีอะไรอีก? วันนี้มาหาคำตอบกัน

เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต จะเกิดขึ้นภายใน 10 ปี

ซึ่งถึงแม้ว่าประเด็นที่เรากำลังพูดถึง จะเป็นการบรรยายพิเศษในงาน THAILAND TECH SHOW 2019 แต่จากการบรรยายของ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ได้พูดถึง10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 5 – 10 ข้างหน้า (หรืออาจช้ากว่านั้นเพราะคิดปัญหาโควิด-19) แต่นั่นก็ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีที่จะส่งผลกระทบได้ในอนาคตอันใกล้

โดยปัจจุบันแนวคิดบางอย่างอย่าง 5G ก็ได้กลายเป็นจริงและใช้กันแพร่หลายมากขึ้นแล้ว แต่สำหรับเทคโนโลยีบางอย่างก็กำลังอยู่ในขั้นตอนต้นแบบหรือการทดสอบเบื้องต้น แต่เชื่อได้เลยว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะเข้ามามีบทบาทต่อการตอบโจทย์ชีวิตของคนในอนาคตได้แน่นอน วันนี้เราจะมายกตัวอย่างสิ่งเหล่านั้นกัน

ตัวอย่างเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ที่ใกล้เป็นจริง

เซลล์แสงอาทิตย์เพอรอฟสไกต์ (Perovskite Solar Cell)

เซลล์แสงอาทิตย์เพอรอฟสไกต์ (Perovskite Solar Cell)
เซลล์แสงอาทิตย์เพอรอฟสไกต์ (Perovskite Solar Cell)

เซลล์แสงอาทิตย์ประเภทนี้ จะมีโครงสร้างผลึกคล้ายแร่แคลเซียมไทเทเนียมออกไซด์ หรือแร่เพอรอฟสไกต์ ที่ช่วยดูดซับแสงและเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงาน ทั้งยังสามารถขึ้นรูปพิมพ์บนแผ่นฟิล์มหรือพื้นผิวต่าง ๆ ได้ ที่สำคัญยังมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำด้วย ด้วยข้อดีเหล่านี้จึงทำให้ปัจจุบันมีภาคเอกชนจากสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และจีน ตั้งเป้าการจำหน่ายเลยล่ะ

การเดินทางแบบไร้รอยต่อ (Mobility–as–a–Service, MaaS)

การเดินทางแบบไร้รอยต่อ (Mobility–as–a–Service, MaaS)
การเดินทางแบบไร้รอยต่อ (Mobility–as–a–Service, MaaS)

เป็นการให้บริการนำผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทางอย่างสะดวกสบายที่สุด ซึ่งเหมาะมากกับการจราจรบนพื้นที่ซับซ้อนของมหานครใหญ่ ๆ จะเรียกสิ่งนี้รวม ๆ ว่าเป็น Mobility–as–a–Service หรือ แมส (Maas) ดังจะเห็นได้ว่าตอนนี้มีความก้าวกระโดดมากแค่ไหน ปัจจุบันมีผู้ให้บริการรายใหญ่ของโลก 2 ราย ได้แก่ อูเบอร์ (Uber) ของสหรัฐฯ กับ ตี๊ตี๊ (DiDi) ของจีน โดยทางสถาบันวิจัย BIS Research ได้มีการประเมินว่าในอนาคตอันใกล้ ตลาดแมสกำลังเติบโตด้วยความเร่ง และความสามารถในการสร้างแพลตฟอร์มก็กำลังดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างในไทยเองก็มีรูปแบบนี้นะ แต่ในอนาคตคาดว่าคงมีการพัฒนาให้ใช้ง่าย สะดวก และคุ้มค่ามากกว่าเดิมแน่

วัคซีนมะเร็งเฉพาะบุคคล (Personalized Cancer Vaccine)

วัคซีนมะเร็งเฉพาะบุคคล (Personalized Cancer Vaccine)
วัคซีนมะเร็งเฉพาะบุคคล (Personalized Cancer Vaccine)

วงการแพทย์ต้องการพัฒนาวัคซีนหรือยาสำหรับโรคมะเร็งเฉพาะบุคคลขึ้น โดยสิ่ง ๆ นี้เรียกว่า นีโอแอนติเจนวัคซีน (Neoantigen Vaccine) ที่ถือเป็นสาย RNA หรือ DNA ก็ได้ จากนั้นก็จะทำการฉีดวัคซีนดังกล่าวเข้าร่างกายคนป่วย เพื่อเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันขของร่างกายให้จดจำเซลล์มะเร็งได้ ก่อนจะเริ่มทำการค้นหาและทำลายเซลล์มะเร็งอย่างจำเพาะ ไม่ไปยุ่งกับเซลล์ปกติ นี่นับว่าเป็นความคาดหวังใหญ่ของการรักษามะเร็งเลยก็ว่าได้

การจำลองทดสอบยา (Companion Diagnostics)
การจำลองทดสอบยา (Companion Diagnostics)

อีกรูปแบบหนึ่งที่ดูท่าน่าจะเป็นไปได้สูง นั่นคือการจำลองทดสอบยา (Companion Diagnostics) ที่จะทำการเชื่อมค่อออแกนอยด์ของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายเข้ากับระบบของเหลว จนกลายเป็นร่างเทียมขนาดจิ๋ว ที่นำมาใช้สำหรับการทดลองยา จุดเด่นคือสามารถช่วยออกแบบการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น เลียนแบบการตอบสนองของร่างกายได้จริง ทั้งการบีบของเซลล์หัวใจ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของเซลล์กระดูก รวมไปถึงสิ่งต่าง ๆ ภายในร่างกาย ที่ถือว่าช่วยตอบโจทย์ หมดกังวลเรื่องใช้การประกันสุขภาพ นอนซมอยู่โรงพยาบาล และลดอัตราความอันตรายที่เกิดขึ้นหลังการรักษาได้ดี

ทั้งหมดนี้เป็นความล้ำหน้าของเทคโนโลยีในโลกอนาคต ที่มีความเป็นไปได้สูงว่ากำลังจะเกิดขึ้นในอีก 5 – 10 ปี แต่ก็ไม่แน่นะเพราะสถานการณ์บางอย่าง รวมถึงโควิด-19 อาจทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดความล่าช้าก็เป็นได้

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *