โลกถึงจุดเปลี่ยน เทรนด์ Digital Payment ใช้จ่ายไร้สัมผัสมาแรง

โควิด-19 ปัจจัยสำคัญต่อการชำระเงินแบบ Digital Payment

ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดหนัก คนก็เริ่มหันมาให้ความสนใจสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม การออกกำลังกาย หรือแม้แต่การใช้ชีวิต ก็จะระวังตัวเองมากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าตัว นั่นเป็นเพราะเราไม่รู้เลยว่ารอบ ๆ ตัวเราจะมีเชื้อโรคอะไรแปลกปลอมเข้ามาหรือไม่ ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้เหมารวมไปถึงการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การชำระเงิน’ ที่แต่เดิมคนก็จะเคยชินกับการใช้ธนบัตร เหรียญ หรือบัตรเครดิตกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในตอนนี้โลกของเราได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดแล้ว

ซึ่งในตอนนี้ไม่เพียงแค่การซื้อของออนไลน์เท่านั้นที่มีอิทธิพลต่อการชำระเงินแบบดิจิทัล เพราะแม้แต่การ Walk in ซื้อสินค้า หลายคนก็ยังเลือกใช้บริการนี้ เนื่องจากมีความสะดวก รวดเร็ว มีสลิปยืนยันการซื้อ ที่สำคัญยังช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินด้วย นั่นเลยเป็นคำตอบสำคัญว่าทำไมหลาย ๆ ร้านจึงต้องหันหน้าเข้าหาสิ่งสำคัญอย่าง Digital Payment

ในอนาคตประเทศไทยอาจเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ


สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society จะเป็นพฤติกรรมที่ผู้บริโภคไม่ใช้เงินสดในการซื้อสินค้าและบริการ แต่จะเปลี่ยนมาใช้การโอนเงินผ่านระบบดิจิทัลแทน ซึ่งประเด็นนี้จากสถิติของธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มีการระบุว่า พฤติกรรมการชำระเงินของคนไทยมีการใช้รูปแบบ  e-Payment  รวมไปถึง Internet & Mobile Banking, บัตรเครดิตและบัตรเดบิต และ E-wallet เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเฉลี่ย 135 ครั้งต่อคนในหนึ่งปี ขยับมาเป็น 202 ครั้งต่อคนต่อหนึ่งปี คิดรวม ๆ แล้วก็เป็นการเติบโตถึง 50% โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกรรมออนไลน์ทาง Internet และ Mobile Banking

ในอนาคตประเทศไทยอาจเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ
ในอนาคตประเทศไทยอาจเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ

ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับตัวผู้บริโภคเท่านั้น เพราะแม้แต่ผู้ประกอบการเองก็ได้รับประโยชน์เรื่องนี้ไปเต็ม ๆ ทั้งการใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ความสะดวกรวดเร็วในการรับเงิน ช่วยเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายสินค้า ลดความผิดพลาดในการนับเงิน ทอนเงิน และช่วยป้องกันการยักยอกเงินของพนักงานได้ด้วย (ตรวจสอบได้อย่างเป็นระบบ) ที่สำคัญยังช่วยลดการสัมผัสเงินสดในช่วงโควิด-19 ด้วย

 4 เทรนด์ Digital Payment ในปี 2021 มีอะไร


ซึ่งเรื่องเทรนด์ Digital Payment ในปี 2021 ทาง BPC Banking Technologies องค์กรที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้มีการระบุรูปแบบการชำระเงินที่เกิดขึ้นในปี 2021 เอาไว้ดังนี้

การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล

  • รูปแบบนี้ถือว่าในประเทศไทยสามารถทำออกมาได้ดีทีเดียว โดยเห็นได้จากการใช้การชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ อาทิ โครงการคนละครึ่ง, Food App, ร้านสะดวกซื้อ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเรื่องนี้จะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อได้ดีทีเดียว

การชำระเงินด้วย QR Code

  • เป็นวิธีการชำระเงินที่หลีกเลี่ยงการสัมผัสกันด้วยระบบ QR Code ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องการหาทางเลือกการชำระเงินแบบไม่ต้องลงทุนอะไร ซึ่งตอนนี้ระบบ QR Code ถือได้ว่าแทรกซึมอยู่ในทุกวงการของการชำระเงินเลยก็ว่าได้ ทั้งร้านอาหาร, คลินิค, ตลาดสด, ซูเปอร์มาเก็ต และอื่น ๆ
 4 เทรนด์ Digital Payment ในปี 2021 มีอะไร
 4 เทรนด์ Digital Payment ในปี 2021 มีอะไร

การชำระเงินด้วยระบบเสียง

  • นอกจากนี้ทาง BPC Banking Technologies ยังได้มีการคาดการณ์เพิ่มเติมอีกว่า เสียงอาจใช้เป็นการยืนยันเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินได้ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคืออาจมีแชทบอทที่แปลงเสียงพูดเป็นข้อความ และแปลงข้อความเป็นเสียงพูด ซึ่งหากหลายแห่งมีเทคโนโลยีดังกล่าวก็จะช่วยให้คำแนะนำในการทำธุรกรรมและการชำระเงินตามใบแจ้งหนี้สะดวกมากขึ้น

การชำระเงินแบบปราศจากการสัมผัสโดยสิ้นเชิง

  • โควิด-19 นอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของภาคธุรกิจและภาคเอกชนแล้ว ในส่วนของรัฐบาลทั่วโลกก็เริ่มหันมาใช้ระบบการชำระเงินดิจิทัลมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเห็นสิ่งนี้ปรากฏได้บนระบบขนส่งและบริการสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ ที่เหมาะมากกับยุค social distancing แบบนี้

ทั้งหมดนี้เป็นเทรนด์ Digital Payment ที่กำลังเกิดขึ้น และมีทีท่าว่าจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปแบบยาว ๆ เพราะถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะสิ้นสุดลง แต่เมื่อคนเห็นทางเลือกที่สะดวกรวดเร็วกว่าแน่นอนว่าคนจะไม่หันกลับไปใช้วิธีการเดิม ๆ ที่มีความล่าช้าและเกิดข้อผิดพลาดง่ายกว่าแน่นอน ซึ่งการใช้จ่ายเงินประเภทนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทั้งในร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า เว็บออนไลน์ gclub เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ คลินิก และอื่น ๆ ก็เริ่มหันมาใช้วิธีนี้กันแบบจริงจังแล้ว

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *